Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh chia sẻ với VietNamNet, ông vô cùng tiếc và thương nhạc sĩ Xuân Phương khi ra đi quá trẻ. “Tôi nghe tin mà sững sờ. Tôi biết tin cậu ấy bị bệnh nhưng không nghĩ cậu ấy ra đi nhanh thế.  

Phương là một người hết sức tài năng. Cậu ấy đánh piano rất giỏi, còn là người phối khí, sáng tác rất nhiều ca khúc nhạc phim đi ra đời sống. Tôi nghe tin mà thương lắm vì cậu ấy trẻ khỏe mà sao mất sớm thế.

Cậu ấy hiện là Chủ nhiệm Khoa Âm nhạc của Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Tôi dạy sáng tác ở đó nên có quen và tiếp xúc nhiều với cậu ấy.

Xuân Phương là người vui vẻ, chan hòa, yêu nghề, viết lách nghiêm túc lắm. Anh em nhạc sĩ trong giới rất quý cậu ấy. Xuân Phương rất trẻ nhưng được chọn là Chủ nhiệm Khoa Âm nhạc của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đều có lý do cả. Tôi là một thế hệ nhạc sĩ đi trước nhưng rất quý trọng tài năng của cậu ấy. Nếu cậu ấy còn thì sẽ cống hiến được nhiều nữa”, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho hay.

Ca sĩ Minh Quân bày tỏ sự bất ngờ và bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời. Với Minh Quân, nhạc sĩ Xuân Phương giống như người anh, người thầy và là ân nhân lớn của mình.

b886e73e cf3f 45b4 8300 b1cbc7125d58 idta.webp
Nhạc sĩ Xuân Phương là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng.

“Anh Phương là người dạy tôi rất nhiều thứ từ cách hát, xử lý bài hát. Ngoài ra, anh còn giới thiệu tôi vào những chương trình do anh ấy làm giám đốc âm nhạc. Anh Phương cũng đưa cho tôi hát bài Nếu phải xa nhau, từ đó ca khúc ấy gắn liền với tên tuổi tôi. Anh Phương là một ân nhân rất lớn của tôi. Kể cả sau này, anh cũng đưa tôi nhiều bài hát hay của anh”, Minh Quân xúc động nói với VietNamNet.

Nam ca sĩ kể thêm, khi nghe tin, anh bàng hoàng, đau xót bởi trước đó không hề biết nhạc sĩ Xuân Phương bị bệnh.

“Thực sự giới nghệ thuật miền Bắc không ai biết anh ấy bị bệnh. Tôi mới nhận được tin anh ấy bị bệnh đang nằm viện chưa kịp vào thăm thì hôm nay đã hay tin anh qua đời. Anh Phương và gia đình cũng giấu kín mọi người chuyện bị bệnh nên tin anh ra đi quá đột ngột”, ca sĩ Minh Quân bày tỏ.

Là người gắn bó với ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa – một sáng tác của nhạc sĩ Xuân Phương, ca sĩ Ngọc Anh 3A khi biết tin nam nhạc sĩ qua đời thấy hẫng hụt và tiếc thương. 

“Tôi nghe tin anh Phương mất mà buồn lắm. Cả tuổi thơ của tôi khi vừa vào Nhạc viện là gắn bó với anh Phương. Hồi đó, anh ấy dễ thương, hài hước lắm. Nhạc sĩ Xuân Phương cùng xuất phát điểm tạo dựng ban nhạc Chìa Khoá Vàng, người anh đã cho nhóm 3A một bài hát chạm đến hàng triệu trái tim khán giả với Mong ước kỷ niệm xưa bất hủ, vậy mà anh ra đi mãi mãi rồi… Cách anh đi làm đau lòng tôi quá, đau lòng người thân và bạn bè, đau lòng tất cả những người yêu âm nhạc của anh. Bài hát này sẽ mãi vang lên trong ký ức, hiện tại và cả tương lai của tất cả mọi người”, ca sĩ Ngọc Anh chia sẻ với VietNamNet.

ngoc anh 3 169232106904486270921.jpg
Ca sĩ Ngọc Anh 3A buồn tiếc khi tác giả ca khúc ‘Mong ước kỷ niệm xưa’ qua đời.

Nghệ sĩ Hà Thủy – Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc – Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vô cùng thương tiếc khi biết tin người em đồng nghiệp đã ra đi. “Tôi với Xuân Phương là đồng nghiệp, là những nghệ sĩ khoác áo lính nên có rất nhiều kỷ niệm với nhau.

Xuân Phương tài năng lắm, sáng tác rất nhiều bài hát nhạc phim hay đơn lẻ đều trở thành “hit”. Âm nhạc của Xuân Phương tình cảm, mang tính nghệ thuật, có phông văn hóa cao nhưng lại gần gũi với mọi người. Nhạc của cậu ấy đi vào đời sống.

Ở cương vị một đồng nghiệp, tôi và Xuân Phương cùng một ngày nhận quyết định trở thành Chủ nhiệm khoa của trường. Hai chị em chúng tôi thường xuyên song hành trong các chương trình chấm thi, tọa đàm của sinh viên các trường.

Về tính cách, Xuân Phương là người hiền lành, khá ít nói, sống rất chỉn chu nhưng cũng hòa đồng với mọi người. Trong công việc, Xuân Phương luôn nâng đỡ, yêu thương đồng nghiệp. Trong giới nghệ sĩ, cậu ấy luôn ủng hộ, dễ chịu dễ gần với mọi người. Cậu ấy không uống rượu, không hút thuốc. Trong gia đình, Xuân Phương cũng là một người cha vô cùng trách nhiệm, yêu thương con”, nghệ sĩ Hà Thủy xúc động kể về nhạc sĩ Xuân Phương.

Nhạc sĩ Giáng Son cũng chia sẻ sự tiếc thương: ”Anh Phương ơi sốc quá anh ơi! Nghe tin mà chân tay em bủn rủn, đang đi xe phải dừng lại ngồi tĩnh tâm một lúc! Cách đây một tuần có nghe tin anh, nghĩ rằng chắc anh đang chữa bệnh thôi! Lúc nào anh cũng vui vẻ, nói chuyện cười đùa tếu táo, trêu ghẹo mọi người, gặp anh là lúc nào cũng vui rồi! Nhưng trong âm nhạc luôn luôn đúng hẹn. Buồn quá! Cuộc sống vô thường quá anh ơi!”.

Trên trang cá nhân, Diva Mỹ Linh viết: “Vĩnh biệt nhạc sĩ Xuân Phương! Biết là đời sống không ai nói trước được điều gì mà sao vẫn thắt lòng nghe tin dữ. Nhớ một người anh em cũng thời 7X, lại một cánh chim nữa bay đi. Mong anh yên nghỉ!”.

Ca khúc ‘Mong ước kỷ niệm xưa’

Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả ‘Mong ước kỷ niệm xưa’ qua đời ở tuổi 50Ca sĩ Minh Quân xác nhận với VietNamNet thông tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời lúc 9h ngày 29/11.